Vườn tam thất chết trắng - Vì đâu đến nỗi ?

Một đoạn video đã quay lại cảnh những cây tam thất bắc (panax pseudoginseng) chết héo hon khi vừa được vài tháng tuổi. Đoạn clip này được ghi tại một tỉnh phía tây nam Trung Quốc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách đề phòng rủi ro đáng tiếc như vậy nhé.
 
Radix Notoginseng (thành phẩm) hiện nay là mặt sản phẩm phổ biến nhất tới người tiêu dùng cuối (end user), trong số những sản phẩm được chúng ta coi là "tam thất bắc" (bao gồm panax pseudoginseng, panax notoginseng và panax vietnamensis). Giống này được người Trung Quốc trồng và phát triển đã qua nhiều thế kỷ, đến nay kỹ thuật lên cây, phát triển kích cỡ rễ cũng như phương pháp nuôi trồng đều ở mức vượt bậc. Diện tích trồng San Qi (tam thất) trải rộng trên các tỉnh Vân Nam, Tứ Xuyên, Hồ Nam..v.v.. 

DỮ LIỆU THỐNG KÊ 2008:

  Trung quốc Nam Hàn Quốc Canada United States Others Tổng

Thành phẩm Ginseng (tấn) 44,749 27,480 6,486 1,054 311 80,080
Thị phần thế giới (%) 55.9 34.3 8.1 1.3 0.4 100
Có thể thấy sự vượt trội của Trung Quốc so với phần còn lại của thị trường. Tuy nhiên đáng nói ở đây họ không chỉ trồng và xuất khẩu nguyên liệu tươi & khô (dạng củ, cây, thân, hoa, lá) mà còn chiết xuất và bán tinh chất, đây là một ngạch kinh doanh siêu lợi nhuận với mức giá hàng trăm triệu đô la mỹ cho mỗi hợp đồng.

TAI NẠN ĐÁNG TIẾC 

Quay trở lại câu chuyện vườn tam thất bắc chết trắng, với công nghệ và lịch sử phát triển lâu đời như vậy, tại sao người nông dân vẫn mắc phải lỗi khó hiểu này.
 
Video: Một vườn tam thất chết héo
 
Nguyên nhân chính ở đây là nắng nóng. Các dòng sâm đều ưa bóng mát, nhiệt độ từ 10-20 độ C là điều kiện tốt nhất để chúng phát triển. Vào mùa hè thời tiết ấm lên một chút là điều kiện để chúng ra hoa, kết quả. 

Mùa hè tại một số tỉnh phía nam Trung Quốc nhiệt độ có thể lên tới 40-43 độ C và kéo dài trong nhiều ngày liên tiếp. Loại lưới mà vườn tam thất trong clip trên sử dụng là lưới nhập khẩu từ Đài Loan, có khả năng cản 30% ánh nắng, giữ lại 70%, đây cũng là một lỗi chủ quan của người trồng. Mặc dù nhìn cách thức có thể thấy ông chủ này đào rãnh sâu, đất chắc, tốt, độ cao của lưới cũng như khoảng cách các cột giữ lưới ổn định.
 
Sau khi xin một số mẫu cây chết về để khảo nghiệm chúng tôi phát hiện phần tiếp xúc giữa gốc cây và rễ đều mục rỗng, lá héo khô quắt và rễ cũng bị khô. Cho thấy đây là đợt nắng nóng rất tai hại, và mặc dù cây đang ở độ tuổi sinh trưởng khoẻ mạnh nhất (3-4 tháng) cũng ko thể tránh khỏi thảm hoạ.
 
tam thất lào cai
Ảnh: Lá cây héo úa vì nắng nóng kéo dài

Tại Việt Nam, chúng tôi đã từ chối bán giống tam thất cho rất nhiều khách hàng ở các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Thanh Hoá... nơi có gió Lào hoành hành. Bởi chỉ một trận gió với sức nóng 45-50 độ C có thể đốt luôn vườn tam thất giá trị cả tỷ đồng. Tại Sapa, vườn tam thất lào cai chúng tôi cũng đã từng thử nghiệm 20 cây non 5 tháng tuổi đặt dưới cục nóng điều hoà (ban công có mái che) trong vòng 24 tiếng. Kết quả chết 18 cây sau 7 ngày tiếp theo. 2 cây còn lại lá héo úa và rất chật vật mới có thể sống tiếp.

NGĂN NGỪA HẬU HOẠ

Đây là một tai nạn đáng tiếc mà chúng ta có thể phòng ngừa và khắc phục như sau:
- Chọn địa điểm trồng vườn đạt đủ độ cao trên 1200m nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm, tuyệt đối tránh nơi có gió Lào
- Sử dụng lưới che phủ loại có sức cản nắng tốt
- Áp dụng ngay các biện pháp giảm nhiệt, mở lỗ gió nếu cần thiết khi trời nắng nóng kéo dài
 
 Ảnh: Gốc cây mới vài tháng tuổi đã mục héo

TƯ VẤN CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TRỒNG

Nếu bạn chưa chắc chắn về kỹ thuật trồng cũng như khả năng bao tiêu đầu ra, tốt nhất hãy lựa chọn một đơn vị tư vấn uy tín, đủ khả năng đảm bảo vườn trồng của bạn sẽ phát triển năng suất, sản phẩm đầu ra luôn luôn sinh lời. Mọi thắc mắc xin liên hệ 0919 666 568, chúng tôi tư vấn 24/7.