Tam thất Trung Quốc và top 5 những điều bạn cần biết

 Nghe thấy hàng TÀU là nhiều bà con cô bác đã sợ giật bắn mình. Câu trả lời luôn luôn là KHÔNG với mọi sản phẩm mang mác Trung Quốc. Trên thực tế các loại hàng hóa Trung Quốc đang tràn lan tới 7-8 phần thị trường nước ta từ cái bàn, cái ghế cho đến nồi cơm điện, thực phẩm đông lạnh, quần áo.. vân vân và mây mây... tất nhiên không loại trừ cả tam thất bắc. Bài viết này em không có ý minh oan hay bào chữa gì cho một lượng khổng lồ hàng hóa chất lượng kém bị người Hán tràn vào nước ta từ mấy chục năm nay. Ngược lại, với kinh nghiệm thi đấu chống lại tam thất tàu giá rẻ đang bóp nghẽn sự phát triển của ngành dược liệu quý này, em xin chia sẻ top 5 những điều mắt thấy tai nghe tay sờ để các bác cùng thảo luận và cuối cùng là chọn mua được sản phẩm tốt nhất cho mình.

1. Chất lượng và số lượng tam thất tàu

Lướt qua một vòng alibaba, baidu hay taobao, những gã khổng lồ tin tức của Trung Hoa, chẳng khó gì để tìm thấy rất nhiều thông tin về những vườn tam thất rộng không thấy điểm cuối. Những nơi như Tứ Xuyên, Vân Nam, Tây Song Bản Nạp... là cái nôi của nghề này. Nếu các bác ở đây ai từng có kinh nghiệm làm ăn với người tàu đều biết, họ đang phát triển theo kiểu kinh tế tập trung. Việc hình thành cả một huyện với diện tích gấp 2-3 lần Hà Nội chỉ để kinh doanh một nghành nghề như hoa lan, thủ công, mộc..v.v... là chuyện thường. Có thể hình dung ra số lượng khổng lồ cung cấp cho thị trường nội địa và quốc tế của họ.
Em xin trích dẫn lại số liệu cách đây 13 năm của mặt hàng saponin thành phẩm:
  Trung quốc Nam Hàn Quốc Canada United States Others Tổng

Thành phẩm Ginseng (tấn) 44,749 27,480 6,486 1,054 311 80,080
Thị phần thế giới (%) 55.9 34.3 8.1 1.3 0.4 100
Một mình họ xuất khẩu bằng cả thế giới cộng lại. Đây mới chỉ là thành phẩm đã qua đặc chế để cung cấp cho các công ty, tập đoàn dược liệu trên thế giới, nếu nói đến hàng organic sử dụng trong nước thì chắc con số phải gấp vài chục đến trăm lần. Bởi vì, người trung dùng tam thất bắc một cách đều đặn như thực phẩm, chứ không đợi đến lúc có bệnh, ung thư, u bướu rồi mới tìm đến để chữa bệnh. Do đó có thể hình dung được về cái gọi là số lượng mà em đang nhắc đến.

Về chất lượng, không lý nào 44,749 tấn thành phẩm xuất khẩu kia có chất lượng "tàu" mà có thể bán ra thế giới. Thực tế, với kỹ thuật tích cóp hàng trăm năm, thông qua hàng ngàn nghiên cứu từ các đại học uy tín, lại có thể bị đánh giá thấp. 

Cá nhân em đã từng nhận được vài đơn đặt hàng của các công ty dược phẩm Vũng Tàu, TP.HCM yêu cầu bột thành phẩm có hàm lượng Saponin 86.3% thế này:

Rất tiếc là em bó tay chịu thua. Bởi lẽ sản phẩm này họ chỉ có thể nhập từ Trung Quốc mà thôi.

Tuy nhiên trên đây là câu chuyện của họ. Cái em cho rằng cần quan tâm là chất lượng tam thất bắct xuất sang Việt Nam, cụ thể là những củ tam thất, nụ hoa tam thất đang tràn lan tại các chợ nhỏ, nhà thuốc đông y to... Em xin chia sẻ luôn là rất rất nhiều trong số này được nhập về qua đường tiểu ngạch, hay còn gọi là đi lậu.

Ai cũng biết câu chuyện về dược liệu rác, dược liệu loại 1, loại 2, loại 3... mà đa số các tiểu thương lấy lãi làm tiêu chí thì họ chỉ mong nhập rẻ bán đắt mà thôi. Thế nên dược liệu loại 3 luôn tồn tại và tràn lan trong nước. 

2. Làm sao để phân biệt tam thất tốt, tam thất giả - chất lượng kém

Có một số vấn đề sau chúng ta cần đặc biệt cảnh giác:
- Dược liệu đã bị hút tinh chất
- Đã qua sấy lưu huỳnh,
củ tam thất tươi có các loại bảo quản độc hại
- Củ tam thất giả
- Củ chất lượng kém, còn ít năm tuổi, kích cỡ bé, dùng keo gắn lại để bán giá cao

Em sẽ túc trực điện thoại 0919 666 568 để trả lời tất cả mọi người về vấn đề này cũng như hướng dẫn cách nhìn ra rất đơn giản. Kể cả các bác có mua hàng của em hay không.

Ngoài ra thì em khuyến mãi nhanh một bức ảnh phân biệt củ tam thất chất lượng tốt và dược liệu rác:

3. Sự chênh lệch về công nghệ - kỹ thuật trồng tam thất giữa Việt Nam và Trung Quốc

Có thể dùng từ "hàng trăm năm" như em nói bên trên để hình dung khoảng cách. Trên thực tế, chúng ta có rất nhiều dòng nhân sâm khác nhau tại các vùng núi từ miền bắc đến miền trung. Có thể kể đến sâm ngọc linh, thất diệp nhất chi hoa.v..v.. Tuy nhiên điểm mặt những phòng nghiên cứu tâm huyết đã và đang phát triển ngành sâm tại Việt Nam và thành quả chúng ta đạt được là không nhiều. Ngược lại, các bác đam mê tìm hiểu có thể trong vài phút search ra các đầu sách từ viện nghiên cứu Hồng Hà, Đại Học Tứ Xuyên, Đại học Vân Nam.v.v... công bố rõ ràng kết quả thậm chí là cả quá trình triết xuất saponin từ lá cây tam thất.

4. Có thể mua được tam thất trung quốc loại xịn không ?

Tất nhiên là được. Không khó để tìm những nhà trồng, hiệu thuốc đã có hàng trăm năm tuổi nghề ở Trung Quốc. Có điều các bác cần biết 1 chút tiếng tàu để liên hệ đặt mua. Bí kíp em có thể chỉ ngay đó là mua thành phẩm từ các hiệu thuốc Nhà Nước. Bên tàu có một khái niệm là hiệu thuốc của nhà nước. Đây là những đơn vị cực kỳ uy tín, bởi lẽ quản lý thị trường của Trung Quốc không giống Việt Nam một chút nào, họ làm việc hiệu suất cao và vô cùng công tâm. Em đảm bảo các bác đến bất kỳ siêu thị nào mua một quả táo có thể đứng gặm luôn không cần rửa.

5. Chúng nên làm gì ? đang làm gì và sẽ làm gì ?

Có những giá trị mà người tàu đến nay vẫn chưa thể đánh cắp, copy mèo đen mèo trắng hay thay thế được của người Việt. 
 

Như một củ tam thất hoang này là ví dụ. Họ vẫn lùng sục mua, vẫn nghiên cứu để trồng được loại sâm này một cách đại trà. 

Là một người tâm huyết với nghề
tam thất, cá nhân em rất mong trong tương lai gần sẽ có nhiều hơn những phòng nghiên cứu, các trường đại học chú tâm hơn đến nghiên cứu giống, bảo tồn và phát huy giá trị thiên nhiên. Về mặt kinh tế, mong rằng các cơ quan quản lý thị trường, phát triển khuyến nông lâm sớm có nhiều giải pháp thúc đẩy, tạo điều kiện, tạo nguồn vốn cho người dân vùng núi có thể mở rộng diện tích trồng nhiều hơn, đặc biệt là giải ngân cho em.