TAM THÂT SAPA - DƯỢC PHẨM TRÂN QUÝ CỦA VÙNG CAO

 Nhắc đến những vùng khí hậu núi cao mát mẻ người ta sẽ nghĩ ngay đến Sapa. Quả thật huyện Sapa tỉnh Lào Cai nằm ở độ cao 1000-3000m so với mực nước biển, có nhiệt độ trung bình cả năm là 15ºC. Đất đai ở đây tươi xốp, lượng mưa vừa phải là một trong những nơi rất phù hợp để trồng loài cây quý giá Tam thất bắc. Mặc dù thực tế trồng tam thất không chỉ dựa vào đất mà còn đòi hỏi công nghệ, kỹ thuật tương đối khó. Cho đến nay toàn huyện Sapa chưa có đến 10 ha tam thất, một con số rất nhỏ nếu so sánh với các huyện khác trong tỉnh. Bài viết này xin chia sẻ với các bạn thông tin, đặc tính riêng biệt và lựa chọn mua tam thất Sapa một cách đầy đủ, chính xác nhất, tránh mua phải hàng đểu, hàng tàu.

SAPA TRỒNG TAM THẤT Ở ĐÂU ?

Nếu bạn vừa kết thúc một kỳ nghỉ thoải mái đầy thư giãn tại Sapa, trên chuyến xe từ thị trấn Sapa trở về Thành phố Lào Cai, rời xa thị trấn khoảng 01km sẽ bắt gặp biển báo rẽ vào Sâu Chua, một thôn nhỏ thuộc xã Sa Pả có chưa đến 50 hộ dân.

Năm 2015, được sự hỗ trợ vốn cũng như kỹ thuật của huyện, 3 hộ dân tại đây đã bắt đầu trồng 3 ha cây tam thất bắc, đến nay đã được 01 năm. Có nghĩa là chưa hề đến thời điểm thu hoạch. Một số điểm khác thuộc huyện Sapa cũng tiếp nối đi vào trồng loại dược liệu quý này, song đều còn rất sớm để nói đến việc hái hoa hay đào củ.

Trước đó, vào năm 2013 Huyện Sapa đã có chương trình cấp giống cho cấc hộ dân thuộc 4 xã vùng đệm trồng Tam thất nhằm nâng cao thu nhập hộ gia đình, đến nay chương trình này mới được 3 năm.
Vậy thì những quảng cáo Tam thất Sapa bán tràn lan trên mạng là ở đâu ? xin mơi các bạn đọc tiếp.

HOÀNG LIÊN TAM THẤT HAY SÂM HOÀNG LIÊN

Vườn quốc gia Hoàng Liên được thành lập năm 2002 với diện tích quy hoạch nằm toàn bộ trên dãy núi Hoàng Liên Sơn mây mù che phủ. Sở hữu thảm thực vật và động vật phong phú, nơi đây là điểm đến của rất nhiều khách du lịch quốc tế và Việt Nam. Đặc biệt tại vùng núi này người ta tìm thấy cây tam thất dại nhiều năm tuổi sống dưới bóng mát những tán rừng già. Cái tên Sâm Hoàng Liên trong sách đông y Việt Nam chính là nói đến “Điền Sâm mọc tại Hoàng Liên San” (Điền sâm là một tên gọi khác của Tam thất).
 
 
Ảnh: tam thất hoàng liên
 
Thời điểm chính phủ phát động phong trào bảo vệ rừng, việc khai thác lâm sản rtasi phép ở Sapa gần như bị hạn chế hoàn toàn cách đây cũng đã 5 năm (năm 2011). Chỉ có một số ít hộ dân người dân tộc thiểu số sống dưới thung lũng Cat Cat vẫn đi nhặt hoa và đào củ tuy nhiên số lượng thu được không đáng kể, có khi họ phơi khô chỉ để dùng trong gia đình.
Năm 2013 Ban quản lý rừng Hoàng Liên đã có quyết định triển khai dự án bảo tồn và phát triển Tam thất hoang. Đồng thời nhân giống phục vụ các chương trình trồng nếu có sau này.
Đặc biệt vườn quốc gia hoàng liên cũng đã thu và ươm giống thành công 1000 hòm cây giống nhằm phục vụ nhu cầu phát triển lâm nghiệp của huyện.

TẠI SAO NÓI TAM THẤT SAPA QUÝ HIẾM

Như phân tích ở trên, ngày nay các vườn trồng tam thất ở Sapa chưa cho thu hoạch còn tam thất hoang thì số lượng rất ít. Bật mí với các bạn, dân Sapa rất giàu, bất kỳ sản vật nào quý hiếm từ rừng như rắn rết, thuốc quý, gỗ quý… đưa ra đến thị trấn đều bị mua hết lập tức. Quan điểm của một người lớn lên tại Lào Cai, tôi không cho rằng việc mua tam thất sapa là dễ.

MUA TAM THẤT SAPA XỊN NHƯ THẾ NÀO

Trước hết cửa hàng chúng tôi không có bán tam thất sapa. Chúng tôi nhập từ Si Ma Cai (Lào Cai) và Hà Giang.
Để mua được tam thất Sapa xịn, bạn chỉ có một cách duy nhất là đặt hàng những người dân tộc Dzao sống dưới chân núi, khi nào có họ sẽ gọi điện bạn đến lấy. Số lượng được bao nhiêu, chúng tôi không dám khẳng định.

 
Đối với các quảng cáo bán tam thất sapa tràn lan trên mạng, xin hãy là người tiêu dùng thông thái. Chúng tôi vì sức khỏe cộng đồng nhưng cũng không muốn nói xấu việc làm ăn của người khác.
Để mua tam thất Lào Cai chuẩn, xin liên hệ 0919 666 568

NỤ TAM THẤT BAO TỬ VỚI HỆ THẦN KINH

Các thành phần trong tam thất, đặc biệt là Saponin, Dencichin tác dụng lên huyết áp, lưu thông máu giúp bạn tĩnh tâm, an thần, thoải mái. Đây là công dụng đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu, thực nghiệm.
Nụ tam thất bao tử chứa đến 12% Saponin cao hơn rễ và thân rất nhiều. Trà hoa tam thất pha theo công thức 2-3gr/1 -1.5 lít nước là bài thuốc đơn giản tiêu diệt hoàn toàn bệnh mất ngủ ở người cao và trung tuổi, kể cả người đã mất ngủ kinh niêm nhiều năm.

PHÂN BIỆT TAM THẤT SAPA VÀ TAM THẤT TÀU

Về cơ bản hình thức, kích cỡ là giống nhau hoàn toàn. Tuy nhiên nụ hoa tam thất hoang do người dân tộc ở sapa thu hoạch và tự phơi thường xấu, héo quắt, bông to bông bé không đều, bông xanh bông xám tối, bông thì vụn,chất lượng cũng kém so với tam thất trung quốc trồng và thu hoạch đúng tiêu chuẩn (đó là nếu họ đạt yêu cầu nghiêm ngặt về bảo quản