Tam thất Hà Giang - Đặc điểm và điểm nhấn trong những năm qua

  Cùng với Lào Cai, Hà Giang là một trong những tỉnh tham gia và đi đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hướng bà con miền núi tới các loại cây nông-lâm có tính ổn định, lãi suất cao và rủi ro thấp. Được gọi là loại cây tiền tỷ, trong gần một thập kỷ qua cây tam thất bắc (dòng Pseudoginseng) đã bắt đầu tỏ rõ sức hấp dẫn đối với không chỉ những người làm nông nghiệp mà cả đối với các chương trình phát triển kinh tế vùng núi của chính phủ. Tam thất bắc đặc biệt ưa thích khí hậu núi cao của miền bắc Việt Nam, những nơi có độ cao trên 1200m và độ ẩm vô cùng phù hợp.

 TRƯỚC ĐÂY VÀ BÂY GIỜ

      Nói đến tam thất Hà Giang những năm 2014-2015 anh em trong nghề chúng tôi chỉ biết cười trừ, bởi thời điểm đó chỉ có những thương nhân yêu mạo hiểm mới nhập lại những củ tam thất trồng 3 năm vẫn bé bằng cái chén uống rượu của người H'mong. Sự thiếu kinh nghiệm cũng như không được cung cấp đầy đủ các loại thuốc khiến cho một số vườn tam thất bắc bấy giờ phải ngậm ngùi bù lỗ, chưa kể tới những lần thiệt hại do mưa, băng giá và côn trùng. Tôi vẫn nhớ một lần đặt thử 10kg loại nhỏ từ một nhà người quen ở Phó Bảng Đồng Văn để xay thử và kiểm tra chất lượng, ngày đó giá tam thất chưa bị thổi tung trời như bây giờ, tôi mua với giá 850.000đ/kg, sau khi xay xong còn được 9,1kg bột. Tôi lờ mờ đoán rằng chất đất ở vùng này rất phù hợp bởi bột ăn đắng ngắt miệng và sau đó ngọt lịm, độ đậm trong chất đắng - ngọt này cho phép tôi đoán như vậy. Tuy nhiên để làm kinh tế thì ngoài chất lượng còn phải kể đến số lượng, chưa nói đến việc mỗi khu đất chỉ có thể trồng 1 lần, sau đó để đợi phục hồi chất đất mất tương đối nhiều năm. Những ai trong nghề trồng tam thất đều biết loại cây này thẩm thấu tinh túy đất một cách tàn bạo.

 


ảnh: Những sườn đất rất phù hợp để trồng Tam Thất Bắc tại Yên Minh - Hà Giang
       Ngày nay thì sao ? Google cho chúng ta câu trả lời từ khá nhiều doanh nghiệp, cửa hàng niêm yết sản phẩm Tam Thất Hà Giang. Tìm hiểu kỹ một chút có thể lọc được một vài đơn vị đang đầu tư vườn và bán ra thị trường số lượng khiêm tốn. Còn lại các thương nhân online lấy hàng từ đâu thì tôi cứ tạm "không biết" đã. 

ĐẶC ĐIỂM TAM THẤT HÀ GIANG NGÀY NAY

       Tháng trước tôi có một cuộc nói chuyện với một chị bạn từ sở khoa học công nghệ tỉnh Hà Giang để khai thác được chút thông tin về tổng diện tích tam thất bắc, các chương trình của chính phủ về đầu tư phát triển loại cây này. Con số không quá bất ngờ: chưa đến 15 ha (không biết các bạn bán trên lazada & shopee lấy đâu ra mà lắm thế) và chỉ có duy nhất 1 chương trình nghiên cứu giống cây này, tuy nhiên nghe chị kể thì nó cũng không được hiệu quả cho lắm. Là một thương nhân trước giờ tôi vẫn không mấy khi đồng tình với cách làm tốn kém mà kết quả không cao của một bộ phận cơ quan sở ban ngành.

       Quay trở lại câu chuyện Đặc điểm của tam thất Hà Giang. Cá nhân tôi cho rằng dòng Pseudoginseng được Trung Quốc tạo giống và trồng tại Việt Nam, sẽ rất khó cho các doanh nghiệp để tạo ra khác biệt bởi Trung Quốc đã làm quá tốt phần việc của họ. Còn đối với người trồng Hà Giang nói riêng, Việt Nam nói chung việc chăm sóc và kích thích phát triển sao cho cây đạt số lượng, chất lượng tốt nhất, chắc chắn đã tiến bộ rất nhiều trong những năm qua. Cụ thể:
- Tam thất Hà Giang hiện nay có kích thước củ ổn định, cây từ 3-4 năm đã có thể cho ra loại củ từ 10-12 củ/kg. Đây là một thành công
- Cây cho nụ và hoa đồng đều mỗi năm
- Chất lượng củ khá tốt, tỷ lệ saponin tương đối cao (7-8% theo thông tin từ tamthatbac.org thu thập)
 


ảnh: Một củ tam thất Hà Giang ( www.tamthatbac.org mua năm 2018 )

MUA TAM THẤT HÀ GIANG Ở ĐÂU

Để tìm đến đúng địa chỉ vườn, người mua có thể tới một số vườn khu vực Thị trấn trung tâm huyện Yên Minh (khoảng 100km từ trung tâm thành phố Hà Giang, có xe đò, đường đi dốc đá, xin thắt dây an toàn) hoặc thêm 60km nữa đến thị trấn Phó Bảng, Đồng Văn. Tại cửa hàng tam thất bắc Lào Cai 174 trần đại nghĩa, Hà Nội chúng tôi không có sản phẩm này mà chỉ bán tam thất từ Bắc Hà, Si Ma Cai tỉnh Lào Cai.

Bạn cần tư vấn thêm để mua được tam thất chuẩn xịn ? Xin gọi 0919 666 568, rất mong được phục vụ.

Xem thêm bài viết: SO SÁNH TAM THẤT LÀO CAI VÀ TAM THẤT HÀ GIANG (nhấn vào để xem)