Những tác dụng khoa học của việc uống trà tam thất

Áp lực công việc lớn và nhịp sống căng thẳng là nguyên nhân chính dẫn đến giảm khả năng miễn dịch của những người đang ở độ tuổi lao động, đặc biệt là nữ nhân viên văn phòng. Công việc tần suất cao, thường xuyên phải ngồi văn phòng gây khó chịu, ức chế cho gan - cơ quan chịu trách nhiệm giảm nhiệt, thanh lọc độc cho cơ thể. Táo bón là triệu chứng rõ nhất chỉ ra hệ quả của những bất cập kể trên. Mặc dù táo bón không phải bệnh nghiêm trọng, nhưng nó gây đau đớn và dẫn đến nhiều biến chứng. 
Sự tích tụ chất thải trong ruột tạo ra khí độc, độc chất dẫn đến suy giảm môi trường đường ruột, rối loạn chức năng tiêu hoá, rối loạn nội tiết, chuyển hoá và sau đến ngủ kém. Tất cả tác hại này đều từ gan mà ra. Lời khuyên của chúng tôi là hãy uống từ 3-6 nụ tam thất mỗi ngày hãm trong nước sôi. Hiệu quả sẽ rõ ràng chỉ trong 7-14 ngày. Bạn sẽ thấy cơ thể được thanh lọc, nhẹ hàng hơn và thanh thoát hơn. Nhiều vấn đề khác như lipid trong máu, huyết áp cao cũng theo đó mà cải thiện. 


Ảnh: Nụ tam thất tươi

Bài viết này xin chia sẻ một số kiến thức hàn lâm về tác dụng khoa học của trà hoa tam thất nói chung và dược liệu tam thất bắc nói riêng.

Việc áp dụng các phương pháp dược lý hiện đại để nghiên cứu và nụ hoa tam thất đã bắt đầu từ những năm 1930 và lần 2 vào những năm 1920 từ đại học Vân Sơn. Trong giai đoạn đầu, người ta chú ý nhiều tới tác dụng kích hoạt máu, và sau những năm 70, nhiều thí nghiệm lâm sàng cũng như phân tách phân tử đã mở rộng ra ứng dụng y tế của nụ hoa tam thất.

Dưới đây là những tác dụng đã được công bố:

1. Cầm máu tốt và rút ngắn thời gian đông máu
Hoa và nụ tam thất thúc đẩy vô cùng hiệu quả quá trình tổng hợp protein trong gan, thận, tinh hoàn và huyết thanh. Ngoài ra còn đẩy mạnh quá trình tổng hợp deoxyribonucleic (DNA) trong các cơ quan và mô khác nhau. Yếu tố chủ chốt trong tác dụng cầm máu là Denchicine như trong rất nhiều bài viết trước chúng tôi đã nhắc đến. Hợp chất trong notoginseng đẩy nhanh sự kết hợp và biến dạng tiểu cầu, giải phóng ADP, tiểu cầu 3 và các ION can xi để đạt được hiệu quả cầm máu. 
Báo cáo năm 1999 đã chỉ ra tỷ lệ 92% chữa khỏi loét dạ dày, chảy  máu dạ dày, loét tá tràng, viêm dạ dày khi tiêm hợp chất có chứa denchicine và sử dụng trực tiếp bột tam thất. 
Bột tam thất bắc sau đó được dùng để điều trị bệnh lý giãn phế quản, lao và áp xe phổi ho ra máu. 81.3 % bệnh nhân có thể cầm máu hoàn toàn sau ít hơn 5 ngày điều trị. Việc sử dụng hoa tam thất để điều trị chảy máu chấn thương, các bệnh nội khoa được sử dụng rộng rãi tại Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc.

2. Nụ hoa tam thất thúc đẩy phân chia và tăng trưởng tế bào máu:
Tăng số lượng, thúc đẩy tăng sinh và giải phóng tế bào tuỷ xương, tăng cường hoạt động của hồng cầu tuỷ xương, qua đó tạo ra tác dụng thúc đẩy tạo máu.Các thí nghiệm đã phát hiện ra rằng hoa Panax notoginseng có thể làm tăng đáng kể số lượng hồng cầu trong các mô hình bệnh lý thiếu máu xuất huyết (chuột và thỏ), và có tác dụng điều trị tốt hơn đối với bệnh thiếu máu xuất huyết.
Ngoài việc tăng tổng số tế bào bạch cầu trong máu ngoại vi của chuột bạch, tổng số saponin của Panax notoginseng có thể làm tăng đáng kể tỷ lệ thực bào của đại thực bào và tăng tỷ lệ tế bào lympho trong máu.

3. Loại bỏ ứ máu, máu đông cục và sản xuất mới máu.
Điều này  là rất rõ ràng không chỉ ở tam thất mà nhiều dòng nhân sâm khác nhau bởi dược liệu này chứa saponin. Thí nghiệm ngày 13.8.2000 được công bố trên ICCI chứng minh rõ ràng saponin ức chế đáng kể `sự hình thành mảng bám động mạch chủ, tác dụng vô cùng hiệu quả với bệnh lý xơ vữa động mạch.