Mùa thu hoạch nụ tam thất tại Bắc Hà Lào Cai 2020

Tháng 6: "Nắng Lào Cai mưa dai Yên Bái" là câu nói quen thuộc với người miền núi bản địa chúng tôi tặc lưỡi với nhau mỗi khi cái tiết trời oi bức dai dẳng này ập đến. Địa hình núi cao khiến cho những cơn gió mùa mang theo mưa từ biển ở tầm thấp thường dừng lại ở những tỉnh bắc trung bộ như Bắc Kạn, Tuyên Quang.. trước khi đến được với vách núi tai mèo lởm chởm đã vừa hết mùa hoa gạo.
 


Dưới cái nóng của tháng 6, tấm lưới đen trải dài vây kín mấy quả đồi này trở nên có ích hơn bao giờ hết. Không chỉ bảo vệ vườn cây mà còn giúp những người nông dân đang thu hoạch nụ tam thất tươi bớt đi phần nào những giọt mồ hôi. Mùa thu hoạch nụ tam thất đến rồi!

Kể từ khi tỉnh Lào Cai bắt đầu những chương trình khuyến khích người dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, hướng tới nhiều hơn các loại dược liệu mang lại giá trị kinh tế cao, thì Huyện Sapa hay Huyện Simacai là nơi tiên phong trong phong trào trồng tam thất bắc, đến nay vườn chúng tôi đã mở rộng thêm được vườn mới tại xã Thải Giàng Phố II - huyện Bắc Hà. Tuy diện tích còn khiêm tốn, xong với tinh thần nhiệt huyết và mong muốn được đưa đến khách hàng, người sử dụng những sản phẩm tốt nhất, việc mở rộng đầu tư chỉ là vấn đề thời gian.
 

I - Khi nào thì thu hoạch tam thất bắc ?

Thời điểm để bắt đầu trồng vườn mới tốt nhất là đầu mùa xuân, hoặc cuối mùa thu khi tiết trời mát mẻ. Công tác làm đất và chuẩn bị luống là ưu tiên trước khi xuống cây. Trải qua 3 năm chăm sóc, chịu đựng những trận giá rét của mùa đông, đôi khi là băng tuyết rồi đến những tháng hè mưa lũ, côn trùng, nấm.. thời điểm để thu hoạch nụ tươi sẽ được bắt đầu vào tháng 6 âm lịch hàng năm, và củ tam thất tươi thì vào mùa đông.

Mỗi cân nụ tam thất hái được đều mất rất nhiều công sức, sườn đồi dốc cao, nắng nóng, muỗi, vắt... có thể làm người nông dân kiệt sức bất cứ lúc nào.

 
 

II - Món ngon từ nụ tam thất bao tử

Những bông nụ tươi chứa nhiều tinh chất, giòn và đắng nhẹ là món ăn bổ dưỡng, cũng là động lực tinh thần cho mọi người vào bữa tối. Ở Hà Nội có lẽ không mấy khi được thưởng thức món ăn độc đáo như: nụ tam thất xào thịt bò, xào thịt lợn, hầm xương... và khi kết thúc bữa ăn là bình trà tam thất tươi nhẹ nhàng, thư giãn...

 
 

 III - Chọn mua tam thất tươi từ vườn

Vất vả là thế, nhưng khi thu hoạch thì đúng là niềm vui sẽ át đi tất cả. Và giờ là một phút dành cho quảng cáo:

Để lựa chọn thành phẩm, quý khách vui lòng theo đường dẫn dưới đây hoặc liên hệ trực tiếp hotline 0919666568 để được trả lời chi tiết:

Nụ tam thất
Củ tam thất
 
Đến nay vườn chúng tôi vẫn cung cấp đầy đủ tất cả thành phẩm từ dược liệu quý tam thất bắc: củ tam thất tươi và khô, nụ bao tử, nụ tươi, bột tam thất và cả cây giống nữa. Mọi yêu cầu tư vấn xin quý khách dừng ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.