Hướng dẫn trồng tam thất bắc cơ bản

Xin chào các bác. Mùa trồng tam thất bắc tốt nhất là mùa xuân hoặc vụ tháng 9. Mùa xuân năm nay khá dài và dịch Covid cách ly làm níu chân tay, không có việc làm, kinh tế bất ổn khiến nhiều bà con càng thêm quyết tâm trồng dược liệu quý này. Kéo theo đó là mỗi lần em bị hỏi cũng mất khá nhiều thời gian để tư vấn từng bác một, nên em mạo muội viết bài hướng dẫn trồng tam thất bắc với những đầu mục cơ bản mà em biết và thu thập kinh nghiệm từ năm 2014. Chỗ nào còn chưa đúng mong các bác bổ sung, góp ý. Còn chỗ nào đúng rồi các bác vỗ tay ạ.

I - CHUẨN BỊ ĐẤT

1. Địa lý và khí hậu.

Cũng không có gì khó lắm. Rất nhiều bác hỏi đất bác ở Trà Vinh, Cà Mau, Tây Nguyên, Lai Châu, Hà Tĩnh.. vân vân và mây mây... có trồng được tam thất không ?
 
Em xin trả lời mấy ý như sau:
 
- Về kỹ thuật, khi trồng đại trà yêu cầu các bác có đất ở độ cao trên 1200m so với mực nước biển. Nếu các bác chưa biết mình ở độ cao bao nhiêu thì các bác có thể xem ngay trên google map hoặc gọi điện thoại tới phòng địa chính phường/xã/thôn hỏi mất 2 phút. Một số trường hợp ko đạt độ cao này nhưng đạt khí hậu ôn hòa quanh năm thì vẫn trồng được. Những vùng chắc chắn là phát triển tốt: Lâm Đồng, Ba vì, Đồng Văn (Hà Giang), Sapa - Bắc Hà Lào Cai, Mù Cang Chải Yên Bái...

- Về khí hậu, cần phải mát mẻ quanh năm. Cây tam thất bị nóng quá sẽ chết. Các bác xem trong cùng mục này có 1 bài viết em quay lại video 1 vườn ở tỉnh Tây Song Bản Nạp của Trung Quốc chết héo hết vì nắng nóng. Do đó nhất thiết phải mát mẻ quanh năm. Đặc biệt miền nam, miền tây, miền trung có gió lào, Điện Biên, Sơn La... có gió lào thì em xin can các bác luôn. Mặc dù em rất muốn bán lấy lãi nhưng nhìn các bác chết trắng thì em cũng ko nuốt nổi. Tháng trước có bác ở núi Ông Cấm (An Giang thì phải - em có xem cái youtube về rắn hổ mây ở đây - huyền thoại luôn :D), gọi điện suốt mấy ngày, tha thiết trồng dù em đã tận lực tư vấn là không trồng được đâu. Sau em phải nói dối bác í là để lúc nào em tiện việc lên vườn em nhổ tặng bác í mấy chục cây trồng thử thì bác í mới thôi =.,=.


 
 
 Ảnh: Độ cao của luống
 

2. Chất đất và chuẩn bị đất:

Chất đất không quá quan trọng, chỉ cần đất thịt, tơi xốp, có độ dốc, thoát nước cao, rãnh sâu. Trong quá trình trồng, khi cây lên khỏe mạnh khoảng 50cm thì các bác ủ rơm rạ để giữ ẩm đồng thời chống cỏ. 
Trước khi trồng các bác vui lòng đào rãnh thật sâu (30cm tối thiểu), luống có thể 2m-3m. Làm đất tơi, không ủ các loại phân nóng, nói chung là chuẩn bị cơ bản như các loại cây khác thôi, phun ít vi sinh lên cho đất tốt thì càng dễ bắt rễ ạ.
 
 
Ảnh: Và phải thật dốc để thoát nước 


 
 Video: Sợ vắt (đỉa) thì khỏi làm nông ^^ 

Các bác xem thêm trong hình ảnh ở bài viết này để hình dung rõ ràng vườn trồng thế nào.

3. Giăng lưới:

Đặc biệt lưu ý các bác cần giăng lưới đen quây kín. Thứ nhất là chống nắng mưa trực tiếp, thứ hai là chống côn trùng, động vật vào phá hoại. Cây vào độ tuổi 4 tháng trở đi, gốc trở nên ngọt và nói chung là rất vừa mồm bọn dế mèn, chúng rất thích nhai (em còn thích nữa là chúng nó) ... tiền của chúng ta. 
 

Ảnh: Giăng lưới đen quây kínLưới các bác có thể mua lưới 60% của thái hoặc đài loan cho rẻ, không cần quá đầu tư tốn tiền.

II - LỰA CHỌN GIỐNG

Có 3 hình thức giống như các bác thấy ở trong mục sản phẩm - hạt và cây giống tam thất bắc : Hạt giống (2100k/kg - mỗi kg đc khoảng 3000 hạt), củ mầm giống (1050k/kg - khoảng 400-600 mầm) và cây con (bán lẻ 25k/cây, bán chẵn tùy số lượng ạ). Hạt sẽ có từ tháng 9-10 âm lịch, mầm thì vào mùa đông còn cây con thì quanh năm các bác mua lúc nào em nhổ lúc đấy và gửi tận nơi. Đối với khách chưa mua bao giờ xin giúp em đặt cọc vài chục nghìn làm tin, giao hàng thanh toán nốt và thường là em sẽ bảo hành cây 1-2 tuần sau đó để đảm bảo là cây em gửi các bác là cây sống khỏe. 
 

Ảnh: Cây giống nhà em bán

Các bác mua giống alo em 0919 666 568 hoặc gmail tamthatlaocai@gmail.com

Để tìm hiểu thêm về từng hình thức giống, cách phơi hạt để ươm mầm cũng như cách gieo củ, xuống luống cây mời các bác quay sang mục Sản Phẩm trên website này, vào từng bài em có viết chi tiết ạ.

III - XUỐNG LUỐNG VÀ CHĂM SÓC NHỮNG NGÀY ĐẦU

Ở mục này em xin được hướng dẫn xuống luống với cây con thôi nhé. Các bác xem ảnh cây con ạ.

Sau khi làm đất như ở mục 1, cây con mang về các bác lấy bình xịt (mượn của mấy bà bán rau ngoài chợ), pha ít thuốc kích rễ về phun lên rễ cho ẩm, rồi xuống đất. Chỉ cần ngập gốc là được, không cần đút sâu quá, nông quá). Cây sẽ bám rễ rất nhanh sau 7-14 ngày. Từ sau đó các bác có thể phun thêm phân vi sinh nếu muốn cây khỏe mạnh hơn.

Bình thường là em cứ lấy ngón tay ấn cái tụt phát xuống rồi nhét cây vào, phủi phủi mấy cái lấp đất.. thế là xong. Sống thì sống mà ko sống thì chín :D

Sau 1 thời gian ngắn, cây bám rễ, các bác thường xuyên kiểm tra độ ẩm, nếu ẩm thấp tốt ko cần tưới nhiều. Kiểm tra xem có sâu, côn trùng ko. Sau khoảng 1 tháng đầu nếu cây đã khỏe mạnh thì các bác có thể kê cao gối ngủ. Đến khi cây đạt độ cao tương đối tầm 50cm thì phủ rơm rạ để giữ ẩm nhé.

IV - BẢO VỆ


Ảnh: Bé xinh gái và đảm đang

Như đã nói ở trên, các bác giăng lưới đen quây kín. Vì cây giá trị cũng cao, nên cẩn thận bị phá hoại bởi động vật, có khi là người.
Trong quá trình trồng, nhất thiết phải bảo vệ cây khỏi giá rét, nắng nóng, ngập úng. Ở huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai đã từng có những trận tuyết (băng giá) làm chết đến nửa vườn, thiệt hại là rất đau lòng, đau ví tiền.

V - SINH TRƯỞNG VÀ THU HOẠCH

Trong quá trình sinh trưởng, chúng ta lưu ý phun thuốc sâu, thuốc nấm, thuốc bệnh..v.v.v.. và giữ ẩm cho cây sinh trưởng tốt. Mỗi mùa đông chúng ta cắt bỏ lá để cây sinh trưởng tốt hơn. Lá này cũng có thể bán với giá như em bán trên website này (mục sản phẩm). 
Trong hình là cảnh thu hoạch tại Bắc Hà, Lào Cai. Mỗi năm cây ra nụ, hoa các bác đều có thể thu hoạch, sau 3 năm trở lên củ to dần thì thu củ. 
Em sẽ không hướng dẫn các loại thuốc kích thích tăng kích cỡ củ, vì nhiều lý do, các bác thông cảm. 
 

Ảnh: Ra nụ mỗi năm

Sau khi thu hoạch các bác nếu không bán hết củ tươi ngay lập tức thì nên phơi khô, sấy, bảo quản để bán lâu dài. 
Em xin hết, ai thắc mắc thêm alo em cái gì em biết em xin chia sẻ, không biết các bác lại dạy em. 0919 666 568.