Cơ bản xử lý cây giống tam thất khi mới mua về

 Trước hết cửa hàng xin chân thành cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong những năm qua. Mỗi năm sang, mùa mới đến chúng tôi lại nhận được kha khá đơn đặt mua cây giống, cây con, mầm giống, hạt giống... từ những người cùng chung đam mê, sở thích trồng cây tam thất bắc khắp cả nước. Đáp ứng yêu cầu của nhiều anh chị em trồng lần đầu, còn phân vân trong cách xử lý cây giống khi mới mang về, cửa hàng xin chia sẻ một số kinh nghiệm cơ bản, hỗ trợ mọi người qua bài viết dưới đây.

I - Vận chuyển cây giống

Như nhiều khách hàng đã từng mua cây của cửa hàng đều biết, chúng tôi nhận giao hàng tại TP Lào Cai hoặc TP Hà Nội. Đối với khách hàng ở thành phố, tỉnh khác, rất mong mọi người thông cảm và phối hợp bằng cách nhờ người thân ở Hà Nội nhận giúp, hoặc có quen biết nhà xe nào chạy qua nhà mình thì nhờ nhà xe đó lấy hộ. 

Trong quá trình vận chuyển, nên để cây trong khoang xe có điều hoà, để cây ở vị trí ổn định trên xe. Đặc biệt tránh những nhà xe không uy tín, có tên trong các giải đua bát hương vàng mở rộng, vượt ổ gà lấy thành tích... bởi bị sóc trong quá trình vận chuyển chắc chắn ảnh hưởng đến sức khoẻ của cây. 
Khi nhận cây về nên trồng ngay, không để lâu.

II - Làm đất trước khi mua cây tam thất bắc

Khâu này khá đơn giản. Cô bác làm đất tơi xốp, có thoát nước tốt, nếu là đất ở vùng cao, lạnh thì chuẩn bị ít rơm rạ trong trường hợp rét.

Nếu các bác có vườn sẵn, trồng dưới các gốc cây lớn râm mát là rất tốt, nên phủ thêm 1 lớp lưới đen để tránh côn trùng. Còn các bác trồng chơi tại nhà, sân thượng thì càng nhất thiết phải giăng lưới đen kín tránh nắng mưa trực tiếp, tránh chim chóc, côn trùng.

III - Gieo trồng

1. Đối với cây giống và mầm giống:

Sau quá trình vận chuyển xa và thay đổi đất, cây rất dễ bị sốc đất. Do đó cửa hàng khuyến khích các bác sử dụng thuốc  kích rễ một lượng nhỏ, vừa phải để cây sống khoẻ hơn trong giai đoạn đổi đất mới. 

Khi tưới cây nên tưới nhẹ dưới gốc cho dễ thẩm thấu. Khi cây đã bắt đất khoẻ mạnh thì chăm sóc bình thường.

2. Đối với hạt giống tam thất bắc:

Quý khách để hạt thối tự nhiên (vứt góc nhà ^_^) sau vài ngày, sau đó bóc nhẹ lớp vỏ màu đỏ bên ngoài, tách lấy lá mầm mầu trắng, phơi nắng cho se lại rồi ươm mầm.

IV - Trồng tam thất bắc khó hay dễ ?Câu trả lời là khá khó. Tam thất bắc ưa khí hậu mát mẻ, nhiều bóng râm, đất có độ ẩm mịn cao. Ngoài ra khi trồng số lượng lớn nhất thiết phải đạt độ cao tiêu chuẩn 1200m trở lên, đồng thời trong suốt 3-4 năm trồng cây ngốn rất nhiều loại thuốc chống nấm, chống sâu, côn trùng... vân vân.

Để đạt được thành quả từ khâu cây giống tam thất bắc đến khâu thu hoạch là một quá trình rất dài. Do đó nếu quý khách có nhu cầu trồng đại trà, xin cân nhắc việc thêm khoản chuyển giao công nghệ vào hợp đồng.