Sơ lược về Flavonoid

Một cách phổ biến, chúng ta đã mặc định Flavonoid (Flavanoids nói riêng) có tác dụng chống ung thư. Cá nhân tôi (chủ cửa hàng Tam Thất Lào Cai) cũng đã từng tin tưởng điều này thông qua thực tế chứng kiến những ca bệnh u nang, u nang buồng trứng, ung thư vú... sử dụng tam thất bắc và có hiệu quả rõ rệt. Sau một thời gian dài tìm hiểu, hôm nay tôi muốn được chia sẻ tới người sử dụng cũng như các bạn cùng nghiên cứu về Nhân Sâm một chút sâu hơn về hoạt chất quý giá này.

 
 

Điều hối thúc tôi là cách đây ít hôm tôi có đọc cuốn "Cây Tùng chữa bách bệnh" của biên tập viên Nguyễn Thắng. Một đoạn trích rất ngắn khiến tôi nhớ lại một chủ đề tôi bỏ dở vài tháng trước là "Việc tối ưu hóa quá trình chiết xuất Flavonoids trong lá cây tam thất bắc và nghiên cứu hoạt động chống ô xy hóa và hiệu quả với các tế bào B16"

 

Ảnh: Panax Pseudoginseng

(Optimization of Flavonoids Extraction Process in Panax notoginseng Stem Leaf and a Study of Antioxidant Activity and Its Effects on Mouse Melanoma B16 Cells).

Chủ đề này rất có ích đối với việc phát triển ngành trồng và nghiên cứu tam thất bắc ở Việt Nam trong những năm sau này. Tò mò hơn 1 chút tôi đã tìm tới 11 đầu sách nghiên cứu về tam thất Lào Cai, tam thất Hà Giang trong thư viện quốc gia (Tràng Thi), tuy nhiên hầu hết các nhà nghiên cứu/tác giả Việt Nam đều chú tâm tới các Saponin hơn là Flavonoids. 

I – Flavonoids là gì, có bao nhiêu loại ? Ai phát hiện ra và cấu trúc của nó như thế nào ?

Đây là những kiến thức khá cơ bản và hàn lâm. Vậy nên bạn đọc chú tâm tới công dụng sức khỏe có thể chuyển thẳng sang mục II và III của bài viết này.

Flavonoids được tìm thấy bởi Albert Szent-Gyorgyi vào những năm đầu năm 1930 và sau đó ông đạt giải Nobel năm 1937 cho thành tựu phát hiện và giải thuật Vitamin C. Flavonoids được ông tìm thấy khi đang nghiên cứu về Ethanol trong vỏ chanh. Hợp chất này có màu vàng hoặc vàng nhạt, kết tinh dạng cứng, ít khi ở dạng lỏng hoặc bột. Mới đầu Albert đặt tên cho hợp chất này là Vitamin P và thuật ngữ này cũng được sử dụng trong hơn hai năm sau đó, đến khi ông tách được Vitamin P thực chất là một hỗn hợp phi đơn nhất do Flavonoid tạo thành.

Ảnh bên: Cấu trúc của Flavonoid.

Cấu trúc phân tử của hợp chất này là cách phổ biến nhất để phân loại thành:

-          Flavonoids (bioflavonoids)

-          Isoflavonoids

-          Neoflavonoids

Hoặc theo nhóm: Flavonol, Flavanone, Isoflavone, Flavone, Flavan-3-ols, Anthocyanin.

Có khoảng hơn 6000 loại Flavonoids được ghi nhận trong hoa quả, rễ cây, rau và các loại cây dược liệu (Theo NCBI – Trung tâm thông tin công nghệ sinh học quốc gia Mỹ).

II - Flavonoid trong tam thất bắc (Panax Pseudoginseng, Panax Notoginseng) là loại nào ?

Tôi đã dành một ngày lục lọi các thư viện sinh học, công nghệ sinh học của Mỹ và Châu Âu nhưng không tìm thấy ảnh cấu trúc phân tử của hợp chất này. Do tiếng Trung Quốc còn yếu kém nên tôi sẽ nhờ bạn bè ở Vân Nam tìm kiếm và cập nhật sớm nhất.

Có thể chú ý vào một thực nghiệm của trường cao đẳng Khoa học đời sống và Kỹ thuật (thuộc đại học xây dựng đô thị Hà Nam – Trung Quốc), Flavonoid dạng thô trong hoa tam thất bắc được đóng cột 25cm x 1.5cm sử dụng nhựa hấp thụ vĩ mô AB-8. Trong nghiên cứu này, Flavonoid tỏ ra xuất sắc trong hoạt động làm sạch với axit 2,2’-azino-bis-3-ethylbenzthiazoline-6-sulphonic, anion superoxide và gốc hydroxil ở nồng động 0,2-1,0mg/Ml. Điều này có nghĩa là nồng độ Flavonoid trong lá tam thất bắc cao hơn 1.5%.

Trong quốc “Nhận định Flavonoids trong các phần khác nhau của tam thất bắc từ các khu vực khác nhau” của tác giả Liu Yin cũng khẳng định nồng độ ở:

-          Lá: 1,77%

-          Hoa: 1,43%

-          Rễ: 0,19%

(Hy vọng tôi sẽ sớm mua được cuốn sách này ^^, ngoài ra còn một đầu sách nữa là “Isolation and identiication of flavonoids from buds of Panax notoginseng – gửi các bạn đang nghiên cứu tam thất ở Việt Nam cùng tìm đọc).

III - Tác dụng của Flavanoid trong Panax Pseudoginseng

-          Chống ô xy hóa rất mạnh

-          Hấp thụ Vitamin C giúp hệ miễn dịch ngăn ngừa và đảo ngược mất cân bằng ô xy hóa (đây là lý do chính tại sao chúng ta mặc định Flavonoids chống ung thư”

-        - Cầm máu, bảo vệ gan, chống hạ đường huyết, có lợi cho hệ thống tim mạch

-        - Chống viêm

-        - Chống huyết khối (đánh tan các khối u, bầm dập, thâm tím, làm hồng sắc tố dưới da)
IV - Chọn tam thất bắc thế nào để đảm bảo bạn nhận được tinh chất quý báu này thấm vào cơ thể ?

(đây là phần "bán-quảng cáo" vì tôi sẽ khuyên các bạn mua tam thất nhà tôi ở cuối bài viết)

Bằng mắt thường các bạn chỉ có thể phân biệt được tuổi thọ của củ tam thất đang mua. Tuy nhiên với các Auxin (tác dụng kéo dài tế bào) và Cytokini (kích thích phân tách tế bào), thì mọi chẩn đoán sơ bộ này đều không còn ý nghĩa nhiều.

Hiện nay tỉnh Tây Song Bản Nạp cũng đã nuôi thành công Panax Vietnamensis trong nhà, do đó trong khoảng 10 năm tới việc chọn củ tam thất tươi (hoặc khô) ở dạng nguyên liệu thô sẽ phụ thuộc nhiều vào lương tâm người trồng vườn.

Cửa hàng tam thất bắc Lào Cai khuyến khích quý  khách mua thành phẩm có ghi chi tiết thành phần và phần trăm dưỡng chất được ghi rõ trên bao bì và kiểm duyệt bởi cơ quan chức năng, hoặc nếu ưa thích nguyên liệu thô, hãy chắc chắn rằng bạn chọn đúng nhà bán hàng, cung cấp chuẩn.

Mọi chi tiết chia sẻ, tư vấn hoặc cần tư vấn xin liên hệ 0919 666 568.

Gửi các bạn chuyên viên xào bài từ các website khác: Vui lòng ghi nguồn nếu copy bài viết/tổng hợp của cửa hàng tam thất Lào Cai 174 Trần Đại Nghĩa. Xin cảm ơn.